Dùng quạt sưởi thế nào để con không bị ốm?

Trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với môi trường thời tiết. Để hạn chế tình trạng ốm vặt, nhiều mẹ phải thường xuyên sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi nhà tắm cho con để giữ cho nhiệt độ trong cơ thể và ngoài môi trường được cân bằng.

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh cũng là lúc nhiều cha mẹ bắt đầu quan tâm đến chuyện mua máy sưởi, quạt sưởi để giữ ấm cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh – khi hệ miễn dịch và sức chịu lạnh của bé còn rất kém. Cách truyền thống được nhiều mẹ truyền tai nhau áp dụng là mua quạt sưởi để chạy vào đêm – lúc thân nhiệt trẻ xuống thấp. Tuy nhiên, cách sử dụng quạt sưởi không đơn giản, thậm chí, nếu không biết dùng đúng cách, quạt sưởi có thể khiến trẻ bị khô da, nẻ mặt, khó thở, mất nước… Các chuyên gia cũng nhiều lần nghiên cứu và tìm ra những phương pháp dùng quạt sưởi thế nào để con không bị ốm, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

dung-quat-suoi-the-nao-de-con-khong-bi-om

1 – Nhiệt độ nào thích hợp cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia đèn sưởi hans, quạt sưởi để 20 – 25 độ C là tốt nhất cho làn da và sức khỏe của trẻ. Giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc liệu trẻ sơ sinh có nên dùng quạt sưởi, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Quang Sơn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiên Tâm cho biết: Về cơ bản, quạt sưởi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, không gây khó chịu cho da. Tuy nhiên, khi bật quạt bạn cần chú ý nhiệt độ môi trường và thân nhiệt của trẻ để không có sự chênh lệch quá cao. Bạn cũng có thể tham khảo các đèn sưởi nhà tắm để ngay cả khi vệ sinh thân thể cho trẻ, trẻ cũng không bị lạnh, ho và viêm phổi.

Cùng quan điểm với Bác sĩ Sơn, Tiến sỹ Nguyễn Nguyên An – Giảng viên kỹ thuật nhiệt, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng: Nhiều cha mẹ nghĩ khi dùng quạt sưởi, nếu đóng cửa thì sẽ gây khô da. Thực ra, khi đóng cửa, độ ẩm sẽ cao hơn bên ngoài, vì vậy, kết hợp với sử dụng quạt sưởi ấm cho trẻ, bạn nên sử dụng thêm chế độ phun sương. Khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm, chế độ phun sương không cần thiết nữa vì trong nhà tắm luôn có lượng độ ẩm đáng kể.

2 – Những lưu ý sống còn khi sử dụng quạt sưởi

Có nên sử dụng quạt sưởi dầu? Khi sử dụng thiết bị sưởi trong những ngày rét đậm, cha mẹ không nên đặt nhiệt độ quá nóng, nhiệt độ chênh lệch nhiều dễ khiến con bị sốc nhiệt, hoàn toàn không tốt cho hệ hô hấp và tuần hoàn. Ngoài ra, nếu không có điều kiện sử dụng chế độ phun sương, bạn có thể đặt 1 chậu nước trong phòng có gắn quạt sưởi.

Ở gia đình có trẻ sơ sinh, trước khi đưa bé vào ngủ nên bật quạt sưởi trước 5-10 phút để quạt có thời gian tỏa nhiệt khắp phòng, tránh tình trạng trong phòng chỗ nóng chỗ lạnh cũng không tốt cho cơ thể.

Khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm, bạn nên tham khảo đèn sưởi nhà tắm cho trẻ em loại nào tốt tại đây, bạn cũng cần để đèn có thời gian tỏa nhiệt đều khắp phòng, để khi bước vào nhà tắm, nhiệt độ được cân bằng ngay lập tức, cơ thể trẻ không có cảm giác khó chịu và hiện tượng cảm cúm.

Chúc cho các bé luôn khỏe mạnh!